Trang chủ » HTML - CSS - Jquery » Hướng Dẫn Tạo Trình Kéo Thả Sử Dụng HTML CSS và JavaScript

HTML - CSS - Jquery

Hướng Dẫn Tạo Trình Kéo Thả Sử Dụng HTML CSS và JavaScript

18/08/2023

Drop và Drag (Kéo và Thả) là một tính năng mạnh mẽ trong lập trình web, cho phép người dùng tương tác với các phần tử trên trang web bằng cách kéo chúng từ vị trí này sang vị trí khác. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và tạo ra giao diện tương tác linh hoạt. Để thực hiện Drop và Drag, chúng ta sử dụng HTML, CSS và JavaScript.

Trong HTML, chúng ta tạo các phần tử mà người dùng có thể kéo và thả bằng cách sử dụng thuộc tính draggable. Ví dụ, để làm cho một phần tử có thể kéo và thả, ta có thể sử dụng mã sau:


		<div id="draggableElement" draggable="true">Phần tử có thể kéo và thả</div>
  

Tiếp theo, chúng ta sử dụng CSS để tùy chỉnh giao diện của các phần tử trong quá trình kéo và thả. Sử dụng các lớp CSS để tạo hiệu ứng hấp dẫn khi người dùng kéo phần tử. Ví dụ:


		#draggableElement {
		 width: 200px;
		 height: 100px;
		 background-color: lightblue;
		 border: 1px solid gray;
		}
  

Cuối cùng, chúng ta sử dụng JavaScript để xử lý sự kiện khi người dùng thực hiện kéo và thả. Chúng ta cần lắng nghe các sự kiện như dragstart, dragenter, dragover, dragleave, và drop để thực hiện các hành động tương ứng.


		var draggableElement = document.getElementById('draggableElement');

		draggableElement.addEventListener('dragstart', function(event) {
		 event.dataTransfer.setData('text/plain', 'Thông tin để kéo và thả');
		});

		draggableElement.addEventListener('dragover', function(event) {
		 event.preventDefault();
		});

		draggableElement.addEventListener('drop', function(event) {
		 event.preventDefault();
		 var data = event.dataTransfer.getData('text/plain');
		 event.target.textContent = data;
		});
  

Có một số sự kiện mà chúng ta hay sử dụng trong hoạt động kéo và thả. Bảng dưới đây liệt kê các sự kiện đó:

Event Function
dragstart Được kích hoạt khi người sử dụng bắt đầu kéo đối tượng.
dragenter Được kích hoạt khi con chuột được di chuyển lần đầu qua phần tử mục tiêu trong khi một hoạt động kéo diễn ra. Một Listener cho sự kiện này nên chỉ rằng có hay không một hoạt động thả được cho phép qua vị trí này. Nếu không được phép, hoặc Listener không thực hiện hoạt động nào, thì khi đó một hoạt động kéo là không được phép theo mặc định.
dragover Được tạo khi chuột di chuyển qua một phần tử khi một hoạt động kéo đang xảy ra. Hầu hết thời gian, hoạt động sẽ là giống như sự kiện dragenter.
dragleave Được tạo ra khi con chuột rời khỏi một phần tử trong khi một hoạt động kéo đang diễn ra. Listener nên gỡ bỏ bất cứ đánh dấu nào được sử dụng cho sự phản hồi hoạt động thả.
drag Bắt đầu mỗi khi con chuột được di chuyển trong khi đối tượng đang được kéo.
drop Sự kiện thả được tạo trên một phần tử, nơi mà hoạt động thả được xảy ra tại cuối của hoạt động kéo. Một Listener sẽ có trách nhiệm thu nhận dữ liệu đang được kéo và chèn nó tại vị trí thả.
dragend Tạo ra khi người sử dụng thả nút chuột trong khi kéo một đối tượng.

Như vậy, thông qua việc kết hợp HTML, CSS và JavaScript, chúng ta có thể tạo ra một trải nghiệm tương tác thú vị với tính năng kéo và thả trên trang web của mình.

Dưới đây là video hướng dẫn chi tiết:

Tải Code

 

Bài viết liên quan


Bằng việc sử dụng CSS để thiết kế giao diện cho trình phát nhạc. Bạn có thể tạo các phần tử trực quan như thanh điều khiển, ảnh bìa bài hát và nút bấm theo ý muốn của bạn. CSS cũng cho phép bạn tạo hiệu ứng chuyển động và thay đổi màu sắc để tạo ra trải nghiệm người dùng hấp dẫn, và quan trọng nhất sử dụng JavaScript để thêm tính năng hoạt động cho trình phát nhạc.
Đoạn mã dưới đây sẽ tạo ra một trang HTML đơn giản hiển thị đồng hồ đếm ngược đến một thời điểm cụ thể. Bạn có thể sửa giá trị của biến endTime để thiết lập thời gian kết thúc đếm ngược.
Hiện tại QR Code được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, vì sự nhanh chóng đáp ứng của nó. Ví dụ sử dụng điện thoại muốn truy cập vào website bán một món hàng để tra cứu thông tin, thay vì phải gõ một đường dẫn rất dài trên điện thoại, các hãng có thể cung cấp 1 QR Code dán lên sản phẩm là đường dẫn đến trang web. hoặc là việc thanh toán các hóa đơn bằng smartphone qua mã qr trên các ứng dụng ngân hàng rất tiện lợi và nhanh chóng.
Vòng quay may mắn là một trò chơi đang được rất nhiều các công ty, đơn vị tổ chức thực hiện vào các dịp liên hoan công ty, hoặc lễ kỷ niệm để quay giải thưởng, tri ân, tặng quà.... Dựa vào xác suất may mắn sẽ giúp người chơi nhận được những phần quà giá trị với ô quay được.
Card slider là tập hợp các thẻ được xếp theo chiều ngang và có tính năng trượt để xem các thẻ ẩn. Thẻ có thể chứa bất kỳ nội dung nào. Giống như thẻ hồ sơ, thẻ sản phẩm thương mại điện tử, thẻ blog tin tức, v.v...
Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt để dùng được Office trên Mac vĩnh viễn. Vì thế các tính năng đều đầy đủ không thiếu gì cả. Bạn yên tâm tải và cài đặt nhé.
Sử dụng máy tính nhiều giờ liền ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Hãy dành thời gian quan tâm tới thông điệp từ cơ thể để luôn giữ được “phong độ”. 6 gợi ý sau đây sẽ rất hữu ích với bạn.
Có rất nhiều blog về marketing, blog làm seo (Search Engine Optimization), nhiều diễn đàn bàn luận về seo, các twitter và facebook chia sẽ thông tin seo … Quá nhiều thông tin làm cho bạn mất phương hướng, nhất là những bạn mới vào nghề tìm hiểu về SEO. Do đó hôm nay, SoftvietDesign chia sẽ kinh nghiệm cho bạn mới vào nghề.
Không khó nếu bạn đã xác định được rõ mục tiêu và làm việc với đối tác là một công ty chuyên nghiệp trong thiết kế và phát triển các công cụ thương mại điện tử. Bạn có thể định nghĩa theo ISO "là sự thoả mãn yêu cầu của người dùng", không sai nhưng quá chung chung

 

0988 542 856
0988 542 856